//Virus Corona và những điều cần chú ý

Virus Corona và những điều cần chú ý

TRIỆU CHỨNG BỆNH: Một trong những biểu hiện sốt, ho, hắt xì, sổ mũi, hụt hơi, khó thở, đau nhức xương khớp. Bệnh có thể lây trong thời gian ủ bệnh.

PHÒNG NGỪA ( theo Bộ Y tế khuyến cáo):
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Hạn chế chỗ đông người.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy cũng như trước và sau khi tiếp xúc với cộng đồng cư dân đông đúc để dự phòng nhiễm bệnh. Mọi người nên mang theo lọ sát khuẩn tay nhanh mang theo bên mình.
3. Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đeo kính che mắt
4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, rồi cho vào thùng rác để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
5. Hạn chế tiếp xúc với chó mèo và các động vật nuôi khác, hạn chế vào các vườn thú. Các loại thịt và trứng cần nấu chín kỹ.
6. Uống nhiều nước, tăng cường ăn trái cây như cam, bưởi, chanh và những hoa quả nhiều vitamin C hoặc sử dụng viên sủi MultiVitamin.
7. Duy trì tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng.
8. Mở cửa nhà, giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ để ngăn ngừa dịch bệnh tấn công do virus corona suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ và điều kiện độ ẩm cao. Nếu độ ẩm cao, thông khí tốt sẽ hạn chế được lây lan.
9. Bất cứ ai có dấu hiệu sốt (cặp nhiệt độ trên 38 độ C), ho, tức ngực, khó thở, đau nhức xương khớp… cần cách ly với người thân và bạn bè ngay (ở phòng riêng, không nên ra ngoài và tiếp xúc với mọi người). Đeo khẩu trang liên tục, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm đau chống cúm (như Tylenol, Dayquil, Nightquil, Ibuprofen…) cũng như tăng cường ăn uống để kiểm soát và chữa triệu chứng. Song song đó là báo ngay cơ quan y tế gần nhất để xin được tư vấn.
10. Hằng năm mỗi người nên đi tiêm vắc xin để dự phòng những chủng cúm.
11. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan. Bộ Y tế Việt Nam sáng 24/1 đã công bố hai số điện thoại “nóng” thông tin bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV 0989671115, 0963851919. Bộ khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

NGĂN NGỪA LÂY TRUYỀN
1. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh không đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.
2. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
3. Người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, kính mắt, gắng tay, mũ áo… rửa tay với xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân.
4. Những người tiếp xúc gần người bệnh cần phải giám sát. Cụ thể là những người làm việc trong khoảng cách gần, hoặc cùng phòng làm việc với người bệnh; người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay. Người sống trong cùng một gia đình với trường hợp xác định bệnh.