//Đoàn trường Đại học Nha Trang: Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2019

Đoàn trường Đại học Nha Trang: Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2019

Nhiệm kỳ XXV (2017 – 2019) của Đoàn Trường Đại học Nha Trang đã diễn ra trong giai đoạn tuổi trẻ Nhà trường ra sức học tập, rèn luyện hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang và tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường và Tỉnh Đoàn Khánh Hoà, tập thể Ban Chấp hành Đoàn trường đã chủ động, sáng tạo, mạnh dạn triển khai các chương trình, hoạt động phù hợp và đáp ứng nguyện vọng của Đoàn viên, sinh viên.

Trong nhiệm kỳ qua, vai trò của Đoàn trường Đại học Nha Trang đã không ngừng được củng cố, lớn mạnh và khẳng định vị thế của mình trên địa bàn Tỉnh Khánh Hoà. Điều đó được thể hiện qua sự đánh giá và ghi nhận của Đảng Uỷ, Ban Giám hiệu Nhà Trường, Tỉnh Đoàn Khánh Hoà, UBND Tỉnh Khánh Hoà, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và TW Hội Sinh viên Việt Nam. Năm học 2017 – 2018, Đoàn Trường đã vinh dự được nhận Đơn vị xuất sắc toàn diện dẫn đầu trong phong trào thi đua trong khối Đoàn trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Tỉnh.

Đoàn trường Đại học Nha Trang nhận Cờ Đơn vị xuất sắc toàn diện dẫn đầu trong phong trào thi đua khối Đoàn trường Đại học, Cao đẳng năm học 2017 – 2018

   Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng
   Đoàn trường đã có nhiều đổi mới, tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động để hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang đã tích cực tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi do TW Đoàn Thanh niên, TW Hội Sinh viên, Tỉnh đoàn Khánh Hòa và Nhà trường tổ chức: Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh”, Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng Soi đường”, Hội thi “Sinh viên Trường Đại học Nha Trang với biển đảo quê hương”, … Trong việc thực hiện quy định “Văn hoá học đường”, Đoàn trường đã có nhiều biện pháp để tuyên truyền và kiểm tra, giám sát sinh viên nghiêm túc thực hiện đúng quy định về trang phục của người học, đeo thẻ sinh viên khi tới lớp.
Ban chấp hành Đoàn Trường thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho Đoàn viên, sinh viên
Sinh viên Nguyễn Hùng Vĩ (ngoài cùng bên phải) đạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc năm 2018
    Để phù hợp với thời đại công nghệ số, Đoàn trường tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động fanpage Đoàn Thanh niên nhằm tạo một kênh thông tin hữu ích và chính thống trên mạng xã hội của Đoàn viên, sinh viên. Đến nay, fanpage đã thu hút hơn 16.000 lượt theo dõi, nhiều bài viết trên trang đã đạt hàng chục ngàn lượt tiếp cận. Fanpage Đoàn Thanh niên là một kênh thông tin rất hữu hiệu để sinh viên tiếp cận, hiểu và làm theo các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Nhà trường, Đoàn trường, các công việc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; là nơi để tôn vinh, giới thiệu và lan tỏa những tấm gương sáng; là nơi để giải đáp kịp thời rất nhiều vấn đề thắc mắc của sinh viên liên quan đến các hoạt động chung của Nhà trường. Có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, trang fanpage của Đoàn Thanh niên Trường đang hoạt động rất hiệu quả và hỗ trợ tích cực cho công tác tuyên truyền và triển khai các công việc của Đoàn trường và Nhà trường.
    Hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong Đoàn viên, sinh viên được thể hiện qua những hành động, việc làm cụ thể. Nhằm chia sẻ khó khăn với sinh viên là con em các gia đình bị thiệt hại nặng trong trận bão số 12, ngay sau bão, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Nhà trường đã huy động được hơn 100 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ gần 1.000 sinh viên gặp khó khăn; cũng trong dịp này, Đoàn trường đã cùng với Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) trao 23 suất học bổng tổng trị giá 45 triệu đồng cho sinh viên bị thiệt hại sau bão. Đoàn trường cùng với Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên đã tham mưu Nhà trường tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Trong hai năm qua (2017, 2018), Nhà trường đã thăm hỏi và tặng nhiều suất quà ý nghĩa cho hơn 100 gia đình sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này thể hiện tính nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo, CBVC Nhà trường đối với sinh viên của Nhà trường nói riêng và đối với cộng đồng xã hội nói chung. Bên cạnh đó, “Góc chia sẻ” cuả Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường được thành lập và bắt bước đầu đi vào hoạt động với một số hoạt động ý nghĩa: Chia sẻ sách, dụng cụ học tập, quần áo cũ, đồ ăn nhẹ,…
Tổ chức thăm hỏi và tặng quà gia đình sinh viên bị thiệt hại sau bão 12

Với tinh thần không để sinh viên nào gặp khó khăn do bão làm ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập, ngay sau bão, Đoàn – Hội sinh viên trường Đại học Nha Trang đã tổ chức phát mì tôm, nước uống, sữa, bánh và phiếu ăn cho các em sinh viên có gia đình bị thiệt hại nặng do bão. Số sinh viên được hỗ trợ lần này gần 1.000 em. Tổng kinh phí hoạt động gần 100 triệu đồng, đây là số tiền do cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Nha Trang và các mạnh thường quân đóng góp, ủng hộ. Sự hỗ trợ kịp thời trên đã góp phần chia sẻ khó khăn, đồng thời động viên sinh viên nỗ lực vượt khó, tiếp tục cố gắng, vươn lên trong học tập”.

Phong trào “xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”
    Thực hiện chỉ đạo của Đảng Uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường đã đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, góp phần bảo vệ cảnh quan trong trường và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho Đoàn viên, sinh viên. Nhiều đợt “Chủ nhật xanh” được tổ chức với hàng nghìn lượt sinh viên tham gia trồng cây, dọn dẹp vệ sinh giảng đường và khuôn viên trường. Hàng năm, khoảng 3000 đơn vị máu được Đoàn trường huy động trong các đợt hiến máu nhân đạo định kỳ cũng như các đợt huy động máu khẩn cấp theo đề nghị của Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Khánh Hòa để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu chữa bệnh, cứu người. Tiếp nối thành công của nhiệm kỳ 2014 – 2017, các hoạt động “Xung kích, tình nguyện vì cộng động” được tiếp tục triển khai và trở thành phong trào phát triển rộng khắp trong gần 30 Đội Tình nguyện, Câu lạc bộ với tổng cộng khoảng 2000 thành viên. Các chương trình tình nguyện như “Trung thu cho em”, “Xuân tình nguyện”, ”Mùa Hè Xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, … của Đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang thực sự đã tạo nên dấu ấn đậm nét, nhận được nhiều sự biểu dương, khen thưởng từ các địa phương nơi thực hiện chiến dịch và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phục vụ cộng đồng của Nhà trường.
Hoạt động “Tiếp sức đến trường” năm 2019
Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2018
 
Hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” tại khuôn viên Trường
 
Đoàn viên, Sinh viên Nhà Trường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 12 năm 2017
 
Đoàn viên, sinh viên tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2019
 
Khánh thành công trình thanh niên “Sân chơi liên hoàn cho trẻ em” tại Trường Tiểu học Cam Tân, Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa năm 2018
 
Khánh thành công trình “Con đường quê hương” trong Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2017 tại Đồng Xuân, Phú Yên
 
Khánh thành công trình “Không gian giáo dục cộng đồng” trong Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2018 tại Cam Lâm, Khánh Hòa
Ngoài việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong nước, Đoàn trường cũng phối hợp với các tổ chức nước ngoài thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Trong năm 2018 và 2019, tại Trường Đại học Nha Trang, Đoàn trường đã phối hợp với Tổ chức Starkey Hearing Foundation tổ chức nhiều đợt khám tai và trao máy trợ thính miễn phí cho gần 2.000 bệnh nhân của các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong hai năm liên tiếp (2018 và 2019), Đoàn Thanh niên trường đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong Trường để xây dựng dự án và nhận được nguồn tài trợ lớn từ Chương trình Viện trợ trực tiếp (DAP) của Chính phủ Úc. Với nguồn viện trợ này, Đoàn trường đã xây dựng được 2 sân chơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đây là những hoạt động góp phần quan trọng thực hiện thực hóa nỗ lực hỗ trợ phát triển cộng đồng của Nhà trường đối với xã hội.
Tình nguyện viên lắp thiết bị trợ thính cho bệnh nhân khiếm thính
Phong trào “đồng hành cùng Đoàn viên, sinh viên trong học tập, NCKH và khởi nghiệp”
   Đoàn trường luôn xác định việc học tập, NCKH là nhiệm vụ hàng đầu của Đoàn viên, sinh viên. Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Đoàn Trường đã tích cực phối hợp, tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo, hỗ trợ Đoàn viên, sinh viên như: “Ngày Hội Tri thức trao và nhận sách”; hỗ trợ tân sinh viên học tốt các môn học đại cương; các khoá dạy Lập trình miễn phí; Thành lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ NCKH, Khởi nghiệp và Du học; các buổi nói chuyện, truyền cảm hứng của các diễn giả, doanh nghiệp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp; các cuộc thi về học thuật, ý tưởng, sáng tạo, NCKH của các Đoàn khoa/viện,…. Trong nhiệm kỳ vừa qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, Đoàn Trường cùng với các đơn vị chức năng trong Nhà Trường đã huy động được hơn 300 suất học bổng cho Đoàn viên, sinh viên từ nguồn xã hội hóa, với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng. Tổ chức bình chọn và trao giải “10 gương mặt NTU tiêu biểu” là sáng kiến của Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 – 2019, là giải thưởng thường niên trao tặng cho các sinh viên xuất sắc trong 5 lĩnh vực khác nhau: học tập, nghiên cứu khoa học, phong trào, tình nguyện, cán bộ Đoàn – Hội. Giải thưởng đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tuyên dương kịp thời tấm gương sinh viên tiêu biểu và là động lực để Đoàn viên, sinh viên toàn trường rèn luyện, phấn đấu.
Trao học bổng cho cán bộ Đoàn – Hội trong Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020
 
Trao thưởng “10 gương mặt NTU tiêu biểu” năm 2019
Sinh viên Trường Đại học Nha Trang nhận giải thưởng trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ và ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018 của Tỉnh đoàn Khánh Hòa
    Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua các câu lạc bộ tiếng Anh đã phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều cơ hội thực hành ngoại ngữ cho sinh viên. Với mục tiêu nâng cao hiệu thực tế sử dụng tiếng Anh, các câu lạc bộ ngày càng thu hút đông đảo thầy, cô và sinh viên tham gia,… Từ đó, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của sinh viên được nâng cao, sinh viên có điều kiện rèn luyện tự tin hơn để chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn trường đã quan tâm chỉ đạo các Đoàn trực thuộc duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ có sẵn, thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành mới. Đến nay có 10 câu lạc bộ tiếng Anh và câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành đang hoạt động ở các Khoa/Viện, đã tạo môi trường học và thực hành tiếng Anh cho hơn 1.000 lượt thành viên tham gia hàng tháng.
Hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh Trường Đại học Nha Trang
Phong trào “đồng hành với Đoàn viên, sinh viên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần”
    Đoàn trường và các Đoàn khoa/viện đã tiếp tục duy trì các Hội thao truyền thống hàng năm, thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia. Các chương trình văn hóa văn nghệ do Đoàn trường thực hiện ngày càng được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản, đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng và góp phần quan trọng cho sự thành công của các buổi Lễ, hoạt động đối ngoại của Nhà trường như: Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhà trường; Lễ khai giảng; Lễ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Sau đại học; Chương trình văn nghệ tại Đại hội Công Đoàn trường; Lễ khai mạc, bế mạc, đêm văn nghệ Gala tổng kết Kỳ thi Olympic Toán học Học sinh Sinh viên toàn quốc năm 2019; Nhảy cổ động trong các trận đấu của giải Futsal vô địch quốc gia 2019; … và các tiết mục văn nghệ trong các chương trình, sự kiện do Tỉnh Đoàn tổ chức. Ngoài ra, các Đoàn Khoa/Viện cũng đã từng bước tạo nên bản sắc riêng, gắn liền với tính chất và đặc thù qua một số chương trình nổi bật như: “Dạ hội thanh niên” (Khoa Công nghệ Thực phẩm), Đêm văn nghệ “Khát vọng tuổi trẻ” (Khoa Cơ Khí), Cuộc thi Olympic tiếng Anh (Khoa Ngoại Ngữ), Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Khoa Điện – Điện tử lần 1” (Khoa Điện – Điện tử), Cuộc thi “Mô hình tàu thủy lần 2” (Khoa Kỹ thuật Giao thông), Cuộc thi “Mở cửa kiến thức Khoa Xây dựng” (Khoa Xây Dựng), “Olympic Economic lần 5” (Khoa Kinh Tế), và nhiều cuộc thi khác.
Tổ chức giải chạy “NTU 60 năm – Một chặng đường” trong Tháng thanh niên năm 2019
 
Hội trại kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang
 
Chương trình văn nghệ trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhà trường

Đoàn trường luôn tạo các sân chơi bổ ích trong hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; từ đó, giúp Đoàn viên, sinh viên có môi trường lành mạnh để rèn luyện và phát triển bản thân. Các hoạt động tiểu biểu do Đoàn trường chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị chức năng trong trường tổ chức như: Cuộc thi Nữ sinh duyên dáng – Tài năng NTU 2018; giao lưu văn hóa văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa: Học viện Hải Quân, Công ty Dịch vụ Mobifone Khu vực 7,…; Liên hoan các nhóm nhảy, ban nhạc học đường; Hội thao thường niên vào Tháng Thanh niên; Chương trình văn nghệ “Tri ân thầy cô” tại các Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Tham gia các giải thi đấu thể thao toàn quốc;…

Chung kết Cuộc thi Nữ sinh duyên dáng – Tài năng NTU 2018


Đoàn viên, sinh viên tham gia và đạt giải cao tại giải Vovinam sinh viên toàn quốc lần thứ I năm 2018
    Với vai trò là cánh tay đắc lực của Đảng, Đoàn trường đã rất chú trọng, quan tâm đến công tác tạo nguồn và giới thiệu cho Đảng những Đoàn viên ưu tú nhằm xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua các phong trào tình nguyện, các phong trào học tập và nghiên cứu khoa học, trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 250 Đoàn viên ưu tú tham gia lớp đối tượng Đảng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được 31 Đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

    Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, định kỳ hàng năm, Đoàn trường tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Đoàn – Hội từ cấp chi đoàn đến cấp Đoàn trường. Bên cạnh đó, Đoàn trường thường xuyên cử cán bộ Đoàn – Hội tham gia các lớp tập huấn do Tỉnh đoàn Khánh Hòa và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, các chương trình giao lưu với các đơn vị bạn nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ Đoàn – Hội. Định kỳ hàng tháng, Đoàn trường yêu cầu các Đoàn Khoa/Viện báo cáo công tác tháng và nhiệm vụ của tháng tiếp theo, để Đoàn trường kiểm tra và đánh giá việc thực hiện công tác theo chương trình đã đăng ký. Ủy ban kiểm tra Đoàn trường đã xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu mỗi năm học và đã tiến hành kiểm tra định kỳ và kiểm tra chuyên đề như: Kiểm tra việc xây dựng chương trình năm, đăng ký công trình thanh niên và tổ chức đại hội chi đoàn, đoàn khoa; Kiểm tra Công tác Đoàn vụ và việc triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên; Kiểm tra tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm theo chỉ đạo Đoàn trường và thu chi đoàn phí và việc thực hiện hệ thống chỉ tiêu.

Tổ chức Lớp cảm tình Đoàn và kết nạp Đoàn viên mới năm 2019

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ 2017 – 2019, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường đã tạo ra được một tập thể đoàn kết, cùng chung sức đồng lòng tất cả vì lợi ích của sinh viên Nhà trường; tạo môi trường thuận lợi nhất để cho Đoàn viên, sinh viên được thể hiện năng lực và đóng góp công sức. Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta tin tưởng vào sự thành công của công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019 – 2022, đem lại lợi ích thiết thực cho Đoàn viên, sinh viên Nhà trường và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Nhà trường trong thời gian tới.